.
Tự học Tennis

Bài 1. Cú đánh thuận tay – Forehand

1. Cách cầm vợt

Chúng ta đứng trước vấn đề thứ nhất: cầm vợt thế nào cho đúng. Các nhà vô địch cho rằng không có kỹ thuật đặc biệt nào và họ có sự nhạy cảm riêng qua nhiều năm kinh nghiệm. Có thể nói, họ đã nhân cách hóa cách cầm vợt của họ.

Đối với người mới tập thì ngược lại, người ta khuyên có một cách cầm theo kiểu "bắt tay": bạn hãy tưởng tượng khi bắt tay một người nào đó khi bạn cầm lấy cán vợt và đặt vợt hơi nghiêng so với mặt sân, lúc đầu xiết tay nhẹ, sau đó mạnh hơn. Bạn phải cảm thấy cán vợt bám sát vào lòng bàn tay. Ngón út, ngón áp út và ngón giữa đỡ vợt, ngón trỏ, như một cái móc hơi cách xa các ngón khác. Còn ngón cái thì ở phía bên kia, hoàn thiện cách cầm vợt.

2. Vị trí chân

Bạn hãy đứng ở giữa sân, nơi giao điểm của đường kẻ chia hai ô giao bóng, chân phải ở gần đường kẻ ngang và chân trái song song, cách nhau khoảng 30cm.

3. Vị trí thân

Giữ chân đúng vị trí đã nói trên, vai song song với đường kẻ chia hai ô giao bóng và thế là bạn ở vị trí bên so với lưới. Bạn hãy đứng vào vị trí sau khi đã kiểm tra lại cách cầm vợt, phân phối trọng lượng đều vào hai chân. Vợt phải ở cùng mặt phẳng với thân.

4. Động tác

Bạn hãy bắt đầu bằng những động tác đánh gió (đánh không bóng), đi từ thế đứng, đưa vợt về phía trước, hơi hạ thấp vợt theo động tác bạn sẽ ơ tư thế: vợt thẳng góc với thân. Vai, thân và chân xoay. Vai phải thấp hơn vai trái. Trọng lượng chuyển từ chân phải, hiện đang ở phía sau một chút sang chân trái. Đây là lúc phải đánh vào bóng. Trọng lượng được chuyển mạnh hơn. Vợt bắt đầu đi lên, trong khi vai phải vẫn còn thấp hơn vai trái. Vợt tiếp tục đi lên. Bây giờ thì cả trọng lượng gần như dồn về chân trái, chân phải hơi nhấc lên. Động tác đã hoàn chỉnh. Vợt đã xoay 1800, vai 900. bây giờ thân dồn hoàn toàn lên chân trái.

5. Đánh vào bóng như thế nào?

Sau khi thử động tác quả đánh phải không có bóng cho đến khi tin chắc đã nắm vững các giai đoạn, bạn có thể thực hành bằng cách thử đánh vào bóng. Rất có thể trong những lần thử này bạn sẽ không phối hợp được sự chuyển động của vợt với chuyển động của bóng đang nẩy, nhưng đừng lo: dần dần bạn sẽ quen sau khi tập một thời gian, lúc đầu bạn có thể nhờ một người giúp đỡ, người ấy sẽ tung bóng trước mặt bạn. Bắt đầu từ vị trí, bạn sẽ thử đánh vào bóng, vừa thực hiện các động tác. Chính lúc này, bạn sẽ hiểu rõ sự cần thiết phải cầm chắc cán vợt khi tiếp xúc bóng. Bạn phải xiết chặt cổ tay và không bao giờ được gập cổ tay. Bạn hãy lập lại nhiều lần cách đánh thử này và khi đã quen với bóng và vợt rồi thì bạn có thể thử một mình. Vươn cánh tay trái về phía trước, lòng bàn tay ở bên dưới và thả bóng xuống. Thân và chân ở vị trí thông thường, hai gối hơi khụyu để cho đôi chân thêm mềm mại. Trong lúc bóng rơi, bạn bắt đầu động tác quả đánh phải. Vợt phải chạm bóng đúng vào lúc dừng lại, nghĩa là ở điểm nẩy cao nhất của bóng.

Cần chú ý

Từ từ đưa tay trái về phía sau để giữ thăng bằng động tác và phối hợp việc xoay vai. Vai phải thấp hơn vai trái. Chân hơi khụyu cho phép chuyển trọng lượng từ chân trái qua chân phải một cách nhẹ nhàng. Tiếp tục nhìn theo bóng cho đến lúc vợt chạm bóng. Bấy giờ hãy đánh vào bóng, cổ tay và cánh tay tạo thành một khối thống nhất. Tốt nhất là đánh bóng ở giữa mặt vợt.

Trọng lượng gần như dồn hết về chân trái, cổ tay cứng không được cong. Tiếp tục động tác xoay cho đến khi hoàn chỉnh. Chân phải bây giờ không chịu lực nữa.

Tất cả những gì được diễn tả trên đây là những động tác chuẩn bị cho quả đánh thật sự. Bạn hãy lặp lại bài tập này nhiều lần và khi bạn có thể đánh bóng đúng và đã thao tác đúng thì bạn có thể cùng đối phương tập đưa bóng qua lưới.

6. Thực hiện toàn bộ quả đánh phải

Bây giờ bạn có thể đánh quả phải, xuất phát từ vị trí chờ đợi với sự di chuyển tuần tự của thân ở vị trí đã nói trên.

Bạn đứng đối diện với lưới, không đứng nghiêng một bên. Kiểm tra tay cầm vợt bằng cách dùng 4 ngón tay trái nâng vợt ngón cái đặt nhẹ lên phần trên.

Khi đối phương phát bóng, hãy chuẩn bị đánh bóng: đưa vai phải, tay và vợt về phía sau và di chuyển chân trái về phía trước để vào vị trí mà bạn đã biết. Như vậy hông đã hướng về phía lưới, ở vị trí đó bạn đã sẵn sàng để đánh bóng. Sau khi đánh vào bóng xong, hoàn thiện động tác xoay và tay trái nắm vào vợt. Trọng lượng dồn hòan toàn vào chân trái. Trở lại vị trí ban đầu khi đứng trước lưới.

Cần chú ý

Sống lưng luôn luôn thẳng, trong khi chân có thể khuỵu để vừa tầm nẩy của bóng. Khi đã vững vàng về quả đánh, bạn có thể lùi dần, vượt khỏi đường kẻ của ô giao bóng đến đường cuối sân. Lưới sẽ xa hơn và như vậy bạn phải dùng nhiều lực hơn cho quả đánh.

Những sai sót

Vợt không được cầm thấp quá khi bắt đầu chuyển động về phía trước.

Trong khi chuẩn bị, vợt không được vượt quá phía sau thân.

Trừ khi cần thiết để đón một quả bóng ở xa, cánh tay không bao giờ được thẳng hoàn toàn.

Sau khi thực hiện quả đánh, tay trái luôn luôn ở bên trái để không cản trở tay phải.

Khi kết thúc động tác, bàn chân phải hơi nhấc lên, không nên để sát mặt đất, nếu không sẽ cản trở việc xoay vai.

Cố gắng luôn ở cạnh lưới, hai chân song song chứ không ngang hàng vì vị trí ngang hàng có thể làm cho sự thăng bằng của bạn không được vững.

Đừng bao giờ đánh vào bóng khi vai đang ở vị trí song song với lưới.

Sưu tầm

97540 top -
hehe, tự học tennis sao không đưa vào CLB của anh luôn...hehe, người ta tự học còn mình thu tiền sân bải.

97574 top -

anhtran mới tập chơi ở VN thôi rồi đành phải gác vợt theo chồng về dinh , nghe nhắc lại thấy buồn huhuhu

97585 top -

Tuy tự học nhưng phai nghiêm trang một chút mới chú tâm học được. Quoctn sợ đưa vào câu lạc bộ vui quá không tập luyện được. he he

97636 top -

Các thế cầm vợt cơ bản


Eastern - Thế cầm vợt miền Đông

Nếu bạn thuận tay phải hãy bắt đầu bằng cách nắm vào cổ của cây vợt bằng bàn tay trái như vậy mặt vợt sẽ thẳng đứng so mặt sân. Rồi cầm vợt ngang eo với lòng bàn tay phải đặt thẳng đứng và các ngón tay của bạn hơi hướng xuống dưới theo một góc khoảng 45 độ. Ngón cái phải gối lên và nằm sát bên ngón tay giữa, với ngón tay trỏ dang ra. Bây giờ hãy cầm vợt và cạnh trên của lòng bàn tay phải để xem cả hai có hoàn toàn thẳng đứng hay ko. Hãy tự kiểm tra bằng cách đặt cạnh vợt lên trên một cái bàn để xem mặt vợt thẳng đứng từ trên xuống dưới là như thế nào. Hãy nhớ rằng, nếu bạn chơi môn nay một cách chính xác, bạn sẽ hiếm khi đánh một cs đánh nào đòi hỏi vợt phải thay đổi hơn 10 độ tính từ vị trí thẳng đứng này. Nhiều người bàn cãi về “ bàn tay vung vẩy “ với vợt nhằm để hoàn thiện một cách cầm vợt chính xác, trong khi những người khác đề nghị rằng hãy đặt lòng bàn tay phải tì lên dây vợt, sau đó kéo bàn tay trượt từ trên mặt vợt xuống đến cán vợt. Vào đầu thập niên 1980, khám phá lớn trong một chương trình nghiên cứu về cách cầm vợt. Đó là, khi một số người đặt lòng bàn tay của họ lên vợt theo kiểu “ bàn tay vung vẩy “ – trong kiểu này thì ngón cái vòng quanh cán vợt – nó thường đẩy lòng bàn tay gần với kiểu Continental hơn và xa kiểu Eastern. Do đó bí quyết là đặt lòng bàn tay hơi hướng lên trời và rồi nắm vào vợt. Nó sẽ giúp bạn đặt lòng bàn tay theo tư thế chính xác. Mọi người đều muốn biết: “ Làm sao bạn biết đc cách cầm vợt của bạn là đúng khi bạn đang thi đấu?” Một vận động viên nhà nghề có thể phát hiện ra một sơ hở bằng 1/2cm trong cách cầm vợt của bạn từ cách xa 15m, nhưng nếu bạn muốn nhờ anh ta quan sát bạn từ ghế khán giả thì nó sẽ hơi tốn tiền hơn đấy. Thiếu điều này, tất cả những gì bạn có thể làm là học hỏi thông qua sự lập đi lập lại và bằng cách cảm nhận khi nào cách cầm vợt của bạn là chính xác. Bạn có thể kiểm tra cách cầm vợt của bạn giữa điểm để xem lòng bàn tay và đầu vợt có thật là thẳng đứng hay ko, nhưng cảm nhận là tất cả những gì bạn có thể trông cậy vào khi bạn đang thi đấu, đặc biệt là khi bạn chuyển kiểu cầm vợt giữa quả phải và quả trái. Vậy hãy bắt đầu suy nghĩ bằng sự cảm nhận. Hãy nhắm mắt lại và thực hiện một kiểu cầm vợt hoàn hảo, rồi mở mắt ra và xem thử bạn có làm đúng hay không. Ngay cả khi bạn mua một cây vợt mới, hãy thử kiểu cầm vợt của bạn với đối mắt nhắm lại. Đừng tưởng rằng chỉ có một mình bạn với trục trặc này. Một số vận động viên giỏi lâu lâu cũng đánh mất kiểu cầm vợt khi bắt đầu dùng một cây vợt mới.

Continental - Thế cầm vợt châu Âu

Kiểu Continental đặt lòng bàn tay xoay lên cao hơn 1/8 trên cán vợt. Nhưng kiểu này đòi hỏi bạn phải thay đổi tư thế của cổ tay khi bạn đánh để bạn có thể có đc đầu vợt thẳng đứng lúc đánh bóng, tuy nhiên trong quần vợt bạn nên giới hạn việc sử dụng cổ tay. Nếu bạn đang có cây vợt trên tay, hãy thử cầm kiểu Continental, để cảm nhận điều này bằng cổ tay. Bằng cách đánh bóng bằng cổ tay nhiều nên cách cầm Continental đã phá hủy việc đánh bóng đều đặn đối với 95% số người sử dụng kiểu cầm vợt này. Jack Kramer lại còn cứng rắn hơn, anh ta cảm thấy kiểu cầm vợt Continental phá hỏng các cú đánh cuối sân nhiều hơn bất cứ một yếu tố nào khác. Tuy nhiên cuộc chiến đấu vẫn tiếp diễn. Vào giữa thập niên 1970, một trong những sự tranh cãi đối với kiểu Continental, ví dụ như, là nó đc nhiều vận động viên hàng đầu sử dụng – đặc biệt là các vận động viên người úc. Nhưng đó là vấn đề bạn cần phải có năng khiếu mới sử dụng kiểu Continental. Hoặc nói một cách khác, bạn phải phối hợp đc tốt hơn nhiều. Bạn lại còn để cho mình trở thành dễ tấn công. Nếu bạn cầm vợt kiểu Continental bạn có khuynh hướng đẩy ngang qua thân người theo một cách rất trầm trọng. Do đó, mỗi khi bạn với ra phía trước để đánh bóng – đặc biệt là khi đánh vô lê quả phải- bạn sẽ có khuynh hướng đánh chéo sân vì đó là nơi mà mặt vợt tự động nhắm tới. Bạn phải điều chỉnh một cách khó khăn để có thể đánh đc một cú chữ I. Đó là lý do tại sao khi các vận động viên nhà nghề như Pancho Segura và Jack Kramer thi đấu với Pancho Gonzales, họ đã phải chạy thục mạng vì một cú đánh trả chéo sân khi anh ta thực hiện một cú vô lê quả phải. Họ biết rằng khi anh ta vươn tới trước mặt để đánh vole một đường bóng phía trước , vợt của anh ta sẽ tự động nhắm tới phía bên trái của anh ta. Kramer phát biểu vui rằng sở dĩ anh ta có tiền để xây 14 cái sân và một câu lạc bộ thể thao 1500m2 vì nhờ thi đấu với Pancho Gonzales vì Gonzales đc biết đến là người có kiểu cầm vợt bên quả phải thật tệ khi họ thi đấu mặt đối mặt trong giải thi đấu nhà nghề năm 1949, Kramer đã thắng 97 -26.

Western - Thế cầm vợt miền Tây

Kiểu này lòng bàn tay phần nào được đặt dưới cán vợt, đc các tay vợt nam tại giải Pháp Mở Rộng sử dụng rất nhiều trong thập niên 90, đặc biệt là Thomas Muster, Sergi Bruguera, Jim Courier, Andres Gomes và Gustavo Kuerten. Các vận động viên sử dụng kiểu cầm vợt Western thường thành công nhiều trên mặt sân đất nệm vì người ta thường ít vole trên sân có mặt phẳng trơn trợt. Và trên sân đất nệm, bóng nảy cao, đó là cú đánh dễ cho vận động viên nào sử dụng kiểu cầm vợt Western. Bạn hãy thử cầm vợt, và chú ý là nó dễ dàng có đc mặt vợt thẳng đứng như thế nào lúc đánh bóng khi bóng ở cao ngang ngực. Nhưng khi bóng nảy thấp – đặc biệt trên sân cỏ – kiểu Western áp đặt một sức căng nghiêm trọng đối với cổ tay và cẳng tay khiến nó trở nên khó khăn cho các vận động viên muốn tạo ra bất cứ ảnh hưởng nào cho cú đánh bóng. Chúng ta hiếm khi gặp các vận động viên cầm vợt kiểu Western tại vòng chung kết Wimbledon vì bóng trượt trên sân cỏ và nảy thấp. Nhưng những người cầm vợt kiểu Semi – Western lại đánh bóng rất tốt.

99459 top -

Bài 2. Cú đánh trái tay - Backhand

Quả đánh trái bằng một tay

Chúng ta hãy nói đến quả đánh thứ hai: quả đánh trái. Như đã nói, động tác đánh phải là động tác tự nhiên nhất khi ta tiếp cận lần đầu tiên với vợt và bóng. Tuy nhiên theo ý kiến của nhiều người, sau khi đã vững vàng thực hiện quả đánh phải, bạn sẽ thấy là quả đánh trái khi áp dụng đúng kỹ thuật cũng dễ thực hiện. Ngược lại đối với một vài người khác, quả đánh trái đơn giản hơn và tự nhiên hơn quả đánh phải.

1. Cách cầm vợt

Các nhà vô địch dùng cách cầm vợt chung cho quả đánh phải và quả đánh trái. Tuy nhiên chúng ta cần nhấn mạnh là cách cầm chung này (gọi là cách cầm búa) được dành riêng cho những người đã chơi Tennis lâu năm. Thật vậy, cần có một nhạy cảm đặc biệt vì nếu không thay đổi cách cầm vợt, thì cần phải sử dụng cổ tay thật linh họat để thích ứng với những góc độ khác nhau do các đường bóng khác nhau đòi hỏi. Người mới bắt đầu tập nên tập từng bước một. Kỹ thuật tốt nhất cho quả đánh trái bắt đầu bằng cách cầm vợt theo kiểu bắt tay như đã nói ở chương trước. Bạn hãy thử, vợt cầm như kiểu cầm đánh quả phải, đưa vợt về phía trái. Bạn sẽ thấy đầu vợt hơi nghiêng và bạn sẽ cảm nhận là nếu bạn đánh vào bóng trong tư thế đó thì đường bóng chắc chắn sẽ sai lệch.

Hãy đưa vợt ra trước mặt bạn và bạn sẽ thấy, nếu cách cầm vợt của bạn đúng theo kiểu bắt tay thì ngón cái và ngón trỏ tạo thành chữ V mà trung điểm của nó tựa vào mặt phẳng phía trên của cán vợt. Bây giờ bạn hãy dùng tay trái nắm lấy vợt ngay trước đường cong và xoay nó về bên phải, đến khi trung điểm của chữ V tạo bởi ngón trỏ và ngón cái ở vào vị trí bên trái cạnh thứ nhất của cán vợt.

Khác với quả đánh phải, lòng bàn tay kể từ đoạn gốc của ngón tay cái tỳ vào phần trên của cán vợt, như vậy, cán vợt được lòng bàn tay bao quanh. Ngón trỏ vẫn hơi cách xa các ngón kia đang ở vị trí song song với nhau, và với các ngón tay kia nâng vợt. Như vậy bạn đã xoay vợt về phía phải. Với cách cầm vợt mới này, hãy đưa vợt về phía trái và bạn sẽ thấy bây giờ hoàn toàn thẳng góc với mặt sân, vậy là nó đang ở vị trí đúng để đánh vào bóng.

Luyện tập cách cầm vợt này rất quan trọng, vì nó giúp bạn làm quen với sự thay đổi cách cầm, nghĩa là chuyển từ quả đánh phải sang quả đánh trái, bằng cách xen kẽ hai quả đánh cơ bản này của quần vợt. Sự luyện tập và kinh nghiệm sẽ cho bạn sự phối hợp nhịp nhàng khi chuyển từ cách cầm này sang cách cầm khác.

2. Vị trí chân

Giống như quả đánh phải, hãy đứng ở giữa sân nơi giao điểm của đường kẻ chia hai ô giao bóng. Nhưng bạn hãy đứng ở tư thế ngược lại với tư thế khi đánh quả phải: bây giờ thì chân phải ở phía trước và chịu trọng lượng của thân.

3. Vị trí thân

Sườn phải hướng về phía lưới (trong quả đánh phải thì sườn trái). Trọng lượng thân dồn lên cả hai chân.

4. Động tác

Để đánh quả trái, bạn cũng phải bắt đầu tập đánh không bóng. Hãy cầm vợt như đã chỉ dẫn, trong khi tay trái nâng nhẹ cổ vợt từ phía dưới, ngón cái đặt ở bên trên và các ngón kia tỳ vào vợt. Đưa vợt về phía sau, tay trái vẫn hỗ trợ nâng vợt khi tay này đang ở phía trước thân. Bạn hãy từ từ ra vợt phía trước. Tự nhiên tay trái buông vợt ra. Trọng lượng thân bắt đầu dồn vào chân phải, cánh tay thẳng hơn khi đánh quả phải, trong khi vai và mông xoay rất ít, theo chuyển động của vợt về phía trước. Trọng lượng của thân dồn hoàn toàn vào chân phải và chân trái hơi nhấc lên. Hoàn tất động tác bằng cách vươn cánh tay về phía trước, sang phải. Trọng lượng thân bây giờ dồn cả vào chân phải.
5. Đánh vào bóng như thế nào?

Hãy đánh thử vào bóng sau khi đã thao tác không bóng thuần thục. Bạn hãy nhờ một đồng đội thả bóng trước mặt bạn. Hãy cố đánh vào bóng khi cầm chắc cán vợt, như thế sẽ giúp bạn thẳng góc với mặt sân, cổ tay không được gập. Sau vài quả, bạn hãy thử một mình, không cần giúp đỡ. Trong quả đánh trái, bạn sẽ bị cánh tay trái cản trở trong các động tác của bạn. Hãy cố gắng đưa tay trái ngay lập tức về vị trí đúng và đưa nó lên tương đối cao và thả bóng. Trong trường hợp này, bạn không thể nâng vợt bằng tay trái. Sau này bạn hãy thực hiện động tác một cách đầy đủ, còn bây giờ bạn hãy cố gắng phối hợp các động tác. Trọng lượng thân dồn lên hai chân.
Bạn chỉ đưa vợt về phía trước khi bóng đã nẩy và đang lên. Gối phải hơi khuỵu để đưa thân vào tầm bóng mà không cần phải khom lưng.
Hãy đánh vào bóng trong khi trọng lượng chuyển vào chân phải và chân trái hơi nhấc lên. Cánh tay hoàn toàn thẳng. Tiếp tục đưa vợt lên cao.
Trọng lượng dồn vào chân phải, lưng thẳng, tay trái giữ thăng bằng cho thân.

6. Thực hiện toàn bộ động tác

Sau khi lập lại nhiều lần động tác quả đánh trái và khi bạn cảm thấy vững vàng để có thể đánh vào bóng đúng cách, bạn có thể nhờ một người bạn giúp và thử đánh qua lưới.
Giống như khi đánh quả phải, bạn hãy bắt đầu từ vị trí chờ đợi. Bạn đứng đối mặt với lưới, gối khuỵu xuống thấp. Hãy cầm vợt để đánh quả phải, tay trái nâng vợt. Bóng đã được phát ra. Bạn bắt đầu đưa vợt ra phía sau và xoay vợt nhẹ về phía phải để chuẩn bị cầm vợt cho quả đánh trái.
Xoay người trên chân trái và chân phải bước tới.
Tiếp tục đưa vợt ra phía sau, trong khi bóng đến gần, nhưng trước khi bóng chạm đất. Chân phải nhấc lên đặt song song với chân trái đang chịu lực.
Hai chân đã song song và động tác đưa vợt về phía sau đã hoàn thành. Xoay tối đa.
Bây giờ đã đưa vợt về phía trước và đánh vào bóng. Trọng lượng thân dồn vào chân phải, tay duỗi thẳng. Hãy kết thúc động tác ở phía trước. Tay duỗi thẳng, trọng lượng thân dồn vào chân phải, tay trái giữ thăng bàng cho động tác. Đưa chân trái về vị trí ban đầu và chân phải song song. Trở về vị trí chờ đợi.

Quả đánh trái bằng hai tay

Xin nói vắn tắt về kỹ thuật khá đặc biệt này, mặc dù nó không được chính thống lắm, nhưng kỹ thuật này được nhiều nhà vô địch sử dụng.
Kỹ thuật này có thể cần thiết nếu ban đầu bạn không thể cầm cán vợt tốt hoặc nâng vợt đúng. Vị trí chân và thân cũng như động tác đều giống như trong quả đánh trái một tay. Chỉ khác là, táy trái nắm chắc lấy vợt. Vẫn giữ cách cầm của quả đánh trái, bạn hãy đặt vợt lên bàn tay trái đã được xoè ra, lòng bàn tay sát vào cán vợt, ngón cái và mu bàn tay ở phía trên, các ngón kia song song ở phía dưới. Bạn nắm tay lại và thế là bạn có một cách cầm vững chắc cho phép bạn đánh mạnh hơn và kiểm soát vợt tốt hơn. Diễn biến của động tác giống như của quả đánh trái một tay. Vai xoay nhiều hơn. Thả tay trái ra vào giai đoạn cuối động tác.

Những sai sót

Sai sót thường thấy nhất là đưa khuỷu tay về phía trước, với ý định làm cho quả đánh bằng cổ tay được mạnh hơn. Bạn nên nhớ là tay phải, ngược lại, phải thẳng trước khi đánh vào bóng.
Nếu quên dồn trọng lượng thân vào chân phải, vai phải sẽ cao hơn vai trái, động tác sẽ như thể bị xiết lại, và bạn không thể đánh mạnh được.
Điều quan trọng là tay trái nâng đầu vợt để kỹ thuật quả đánh được đúng. Như vậy vợt không bao giờ được nằm phía sau mặt phẳng của thân.

115201 top -

Hay lắm!

Cám ơn quoctn.

115580 top -

Cú giao bóng - Serve

1. Cách cầm vợt

Sử dụng kiểu cầm vợt Continental trong cú giao banh hoặc cú overhead là chuẩn, khi nó cho phép cẳng tay và cổ tay đặt sấp một cách tự nhiên xuyên qua điểm tiếp xúc. Kết quả là một cú đánh trái phá và linh hoạt vớt ít áp lực nhất lên cánh tay. Nó cũng là kiểu cầm vợt thích hợp cho các cú volley khi nó cung cấp một mặt vợt hơi mở cho xoáy ngược và dễ điều khiển.

Kiểu cầm Continential

Continential là một kiểu cầm mà bạn có thể sử dụng cho mọi cú đánh. Kiểu Continental được sử dụng chủ yếu cho các cú giao banh, volley, overhead, cắt và cú đánh phòng thủ. Để cầm được kiểu Continental đặt khớp gốc ngón trỏ lên cạnh số 1, mà đặt hình chữ V tạo bởi ngón cái và ngón trỏ lên mặt trên cùng của cán vợt. Mặt vợt vuông góc với mặt sân.

2. Vị trí chân

Mũi chân trước gần sát vạch cuối sân. Chân trước và sau cách nhau khoảng chiều dài bằng một vai.

3. Vị trí thân

Trước khi tung bóng, trọng lượng dồn lên chân trước. Sau khi tung bóng trọng lượng đổ ra chân sau rồi toàn thân đổ về phía trước theo đà đánh vào bóng.

4. Động tác

- Giữ bóng bằng ngón tay không phải bằng cả bàn tay.
- Trọng tâm chuyển dần từ chân trước ra sau.
- Hai tay bắt đầu rời nhau.
- Tay tung bóng bắt đầu được thả ra và sau đó tung thẳng lên bằng cả cánh tay. Bạn thả bóng ra khi tay tung bóng đi lên cao gần đến vị trí đầu. Tay tung bóng cần được giữ thẳng và cao hơn đầu. Bạn không được thả tay xuông luôn khi vừa ném bóng xong.
- Thả tay cầm vợt xuống rồi nâng lên. Tay cầm vợt cần tạo ra hình chữ L.
- Sau khi chuyển hết trọng tâm ra chân sau, chân trước cần được nhích lên một chút. Nâng người lên và đổ về phia trước để tạo lực người đánh vào trái bóng.
- Chuyển hết lực về phía trước và trọng tâm rơi vào chân trước. Vợt cần kết thúc bằng cách kéo hết theo đà xuống phía dưới.

5. Đánh vào bóng như thế nào?

Quả giao bóng đầu tiên có thể là vũ khí mạnh nhất trong tennis, thực sự là nỗi lo sợ của đối thủ.
Thông thường quả giao bóng đầu tiên là thắng điểm trực tiếp. Có những tay vợt như Patrick Rafter thường giao bóng "như để" đẩy đối thủ khỏi sân và dễ dàng đón vô lê trả banh vào sân trống.

Sức mạnh của quả giao bóng không chỉ cần sức mạnh cánh tay mà cả chuyển động chân, xoay vai, và cơ bụng. tất cả các yếu tố này tạo nên sức mạnh của quả giao bóng
Giao bóng là quả đánh duy nhất đều phải thực hiện ở mỗi điểm. Nó cũng khác so với những cú đánh khác là người giao bóng hoàn toàn ở trong trạng thái điều khiển. Quả bóng nằm trong tay bạn và bạn có cơ hội để tạo dấu ấn đầu tiên ở điểm số đó. Hoặc là bạn có cơ hội lớn để ghi điểm bằng một quả giao bóng mạnh và có điểm đặt tốt hoặc là đặt mình vào trong trạng thái chống đỡ nếu thực hiện một quả phát bóng tồi.

Khi đầu tiên học cách giao bóng, bạn không cần phải thực hiện cho được ngay một điều gì đó thật là ấn tượng. Hãy bắt đầu bằng việc đứng sát ngay ở ngay vạch giữa đường giao bóng ở cuối sân, và không sử dụng nhiều đến chuyển động của phần chân và thân trên, tập trung cho việc tung bóng một cách ổn định và chuyển động giao bóng một cách êm ái. Đừng bận tâm về hướng chính xác cần giao bóng. Bạn có thể nhắm đến hai góc của ô giao bóng một khi bạn đưa bóng vào cuộc chơi.

Bạn có thể đạt được cú giao bóng xoáy và mạnh bằng cách xoay chân trước của mình trong chuyển động giao bóng vì vậy nó có thể song song với đường cuối sân. Lý tưởng, bạn đặt chân mình khi bắt đầu khoảng 45 độ so với đường cuối sân (góc hướng về phía lưới), và sau khi bạn bắt đầu tung bóng lên bạn đẩy hông trước của mình ra, khụy chân xuống, và xoay chân trước của mình để nó song song với đường cuối sân. Điều này sẽ giúp cơ thể của bạn hướng sang ngang để mà khi bạn di chuyển lên và về trước, bạn sẽ có được nhiều chuyển động xoay ở phần trên cơ thể mình và vai.

Với việc khụyu chân, nếu bạn sử dụng chân một cách hoàn chỉnh, bạn sẽ nhảy lên khỏi mặt đất khi bạn thực hiện điểm tiếp xúc với bóng. Điều đó không có gì là cố ý cả; nó xảy ra là do khi bạn tấn công bóng và cơ thể của bạn sẽ tự nhiên nhấc lên khỏi mặt đất và hạ xuống trong sân. Nếu bạn thấy rằng, sau khi bạn hoàn thành quả giao bóng, bạn không ở trong sân (khoảng một bước chân), thì bạn cần phải sử dụng chân nhiều hơn nữa. Bằng cách kết hợp việc xoay vai và khụyu chân, bạn sẽ có thể thực hiện được quả giao bóng vào điểm chính thứ tư trong ô giao bóng, đó là điểm giữa của đường biên đơn nằm giữa lưới và đường giao bóng. Điều này sẽ khiến cho đối phương của bạn phải dạt ra ngoài sân để đón lấy.

Một vấn đề mà một số tay vợt ở trình độ này gặp phải đó là việc cố gắng vung vợt quá mạnh; họ sẽ cầm vợt quá chặt khiến cánh tay của họ trở nên căng. Một cách để làm giảm vấn đề này là nên giữ vợt chỉ bằng hai ngón tay (ngón trỏ và cái) khi bạn giao bóng. Điều này sẽ ngăn cản bạn siết quá chặt và thoải mái khi vung và cho phép vợt tăng tốc.

118277 top -

@ quoctn: cái vụ đánh giao lưu tới đâu rồi Thầy? :)

119044 top -

Chưa có ai cả, hẹn khi khác vậy

119075 top -

Dạ. Phải dzậy thôi.

119084 top -

chauongco cũng thích xem thi đấu quần vợt lắm, nhưng học hay chơi môn này thì... bó tay.

Bữa nào quoctn có thi đấu ở đâu nhớ hú chị đi ủng hộ nhé!

119459 top -

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image